Thứ Bảy, 12 tháng 4, 2014

BÁNH TRÁNG HÒA ĐA PHÚ YÊN ĂN MỘT LẦN CÓ THỂ BỊ NGHIỆN

banh-trang-hoa-da-dac-san-phu-yen-banh-trang-mien-trung

Chào bạn.

BÁNH TRÁNG HÒA ĐA Ở PHÚ YÊN BẠN ĂN MỘT LẦN CÓ THỂ SẼ BỊ NGHIỆN nếu bạn thực sự là người biết thưởng thức bánh tráng.

Đó là lời "cảnh báo" chân tình mình muốn gửi đến bạn hôm nay. Bởi lẽ hơn ai hết, mình hiểu rất rõ điều này và đã chứng kiến rất nhiều khách hàng của mình phản ánh đến sau khi dùng thử bánh tráng Hòa Đa, một đặc sản ở vùng đất Phú Yên quê mình. Và đây là cảm giác chung của mọi người khi được ăn thử món bánh tráng Hòa Đa.

NHƯNG VÌ SAO ĂN BÁNH TRÁNG PHÚ YÊN LẠI CÓ THỂ BỊ NGHIỆN. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời nếu bạn tiếp tục theo dõi những chia sẻ của mình bên dưới.

Phú yên quê mình có rất nhiều đặc sản ngon làm nao lòng những người con xa xứ và cả du khách thập phương. Có thể kể đến bạn một vài món tiêu biểu mà mình được biết đến, chẳng hạn như món bánh ít lá gai (món này mình ghiền nhất và mình thích nhất là bánh ít lá gai bên trong có nhân đậu đen), bánh hồng phu thê, món bò một nắng ở huyện Sơn Hòa (đã trở thành thương hiệu đặc sản Phú Yên được nhiều người biết đến),...

Phú Yên quê hương mình nổi tiếng và được xem như là "thủ phủ" của cá ngừ đại dương, bởi vùng biển nơi đây nhiều cá ngừ cung cấp cho người dân trong khu vực cũng như xuất khẩu đi các tỉnh trong nước và đi nước ngoài. Đặc sản còn có thể kể đến các loại như cá mai làm gỏi ăn tuyệt ngon, món cháo hàu, ghẹ Sông Cầu...

Một món ăn đặc sản nữa không thể không giới thiệu đến bạn đó là món bánh tráng Hòa Đa, một đặc sản của Phú Yên. Không chỉ là đặc sản, bánh tráng còn được xem như là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Phú Yên nói riêng và của Việt Nam ta nói chung.

Trong vai trò là một du khách thập phương đến thăm Phú Yên, bạn cứ đến bất kỳ nhà nào hỏi muốn ăn thử món bánh tráng đặc sản cho biết, thì chủ nhà sẽ sẵn sàng mang ra cho bạn thưởng thức ngay. Bởi rằng, hầu hết các gia đình ở quê mình cũng đều dự trữ bánh tráng cho cả nhà dùng những lúc thiếu đồ ăn trong nhà (đây là món ăn chính thứ hai, sau cơm).

Banh-trang-cuon-hoa-da-phu-yen-banh-trang-nuong
Làng Nghề Bánh Tráng Hòa Đa Phú Yên - Đặc Sản Bánh Tráng Miền Trung
Việc trong nhà luôn có sẵn bánh tráng để ăn dường như là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng ở quê mình. Đến với Phú Yên, bạn có thể bắt gặp hình ảnh chiếc bánh tráng đặc sản luôn hiện diện trong mỗi bữa ăn gia đình, trong tất cả những bữa tiệc từ lớn đến nhỏ, từ đám cưới đám giỗ đám hỏi cho đến đám ma chay...

Chính vì cái văn hóa ẩm thực "bánh tráng mọi lúc mọi nơi" ấy mà cả mình nói riêng cũng như những người con Phú Yên nói chung dường như trở nên "nghiện" chiếc bánh tráng đặc sản của quê hương ấy. Dẫu có đi làm ăn xa, dù có ở bất cứ nơi đâu, những người con Phú Yên như mình đều rất "thèm được ăn" những chiếc Bánh Tráng Phú Yên quê mình.

Không phải vì bánh tráng có chứa chất gì "gây nghiện", mà bởi vì ăn bánh tráng rất ngon miệng và ứng dụng rất nhiều trong các món ăn. Có thể kể đến một vài ứng dụng của bánh tráng, chẳng hạn như dùng làm món Bánh Tráng cuốn thịt heo rất hấp dẫn và lạ miệng, dùng cuốn chả ram (theo cách gọi của quê hương mình, miền Nam gọi là cuốn chả giò đấy ạ), bánh tráng trứng, bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn...

Bánh Tráng Hòa Đa Phú Yên quê mình có một điểm đặc biệt là có thể dùng để cuốn được rất nhiều các loại đồ ăn khác nhau mà không bị rách (vì bánh dày, dẻo nhưng mềm, dùng cuốn rất tốt). Có thể kể đến như dùng cuốn bánh xèo, dùng bánh tráng cuốn chả ram, cuốn các món xào, cuốn cá, cuốn thịt... Nói chung là bạn muốn cuốn gì cũng được vì bánh tráng mềm dẻo và khó bị rách khi cuốn.

Bởi vì bánh tráng có nhiều ứng dụng như vậy, nên những người con Phú Yên như mình luôn mang bánh tráng ở quê theo dự trữ để ăn dần, vì bản thân mình rất ghiền các món cuốn từ bánh tráng, và cũng bởi vì cái văn hóa ẩm thực bánh tráng dường như đã ăn sâu vào máu của mình rồi. Không chỉ riêng mình, mà hầu hết những người con Phú Yên đều "nghiện" ăn bánh tráng giống mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngay cả những người bạn hay khách hàng của mình ở những nơi khác, nếu đã một lần ăn thử bánh tráng Hòa Đa Phú Yên quê mình đều không khỏi lời khen ngợi và muốn được ăn một lần nữa. Bởi rằng khi ăn bánh tráng Phú Yên quê mình, họ có cảm giác khác biệt so với khi ăn bánh tráng ở những vùng khác.

Mình nhớ như in có một khách hàng từng dùng bánh tráng của mình chia sẻ rằng, anh đã "nghiện" ăn bánh tráng ở Phú Yên em rồi đó. Mình hỏi tại sao thì anh trả lời rằng ăn bánh tráng này ngon quá vì anh dùng nó để cuốn bất cứ gì anh muốn cũng được và có thể dùng nướng được luôn, rất là tiện lợi.

Mình hỏi vì sao anh biết đến Bánh Tráng Hòa Đa Phú Yên quê em, anh chia sẻ rằng được một người bạn quê ở Phú Yên tặng cho bánh tráng, anh ăn một lần và từ đó "ghiền" ăn luôn. Nhưng dùng bánh tráng bạn tặng mãi cũng ngại, nên anh đã lên internet tìm kiếm trên google.com với từ khóa Bánh Tráng Phú Yên, tìm ra website của mình và anh đã điện thoại đặt mua bánh tráng ở chỗ mình luôn.

banh-trang-hoa-da-dac-san-Phu-Yen-banh-trang-cuon-cha-gio
Làng Nghề Bánh Tráng Hòa Đa Tại Phú Yên
Anh đã không ngần ngại chạy xe máy vượt hơn 15 cây số từ quận Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh) để tìm đến chỗ mình đặt mua bánh tráng về ăn.

Chính vì điều này khiến mình cảm thấy trong lòng rất vui sướng và không khỏi tự hào vì chiếc bánh tráng Hòa Đa, một đặc sản Phú Yên quê hương mình được nhiều người yêu thích. Và cũng vì thế giúp mình có thêm nhiều động lực hơn nữa để chia sẻ giá trị đến cho mọi người.

Nếu bây giờ bạn đang muốn được thưởng thức những chiếc bánh tráng Hòa Đa đặc sản của Phú Yên, thì có thể liên hệ với mình vì mình luôn dự trữ nhiều bánh tráng trong nhà để ăn dần cũng như chia sẻ nó đến cho mọi người.

Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài chia sẻ này của mình nhé.0 nhận xét:

Đăng nhận xét