Thứ Bảy, 19 tháng 4, 2014

BÁNH TRÁNG PHÚ YÊN DÙNG LÀM BÁNH TRÁNG CUỐN "CỰC NGON"

cach-lam-goi-cuon-tom-thit-banh-trang-cuon-Dac-San-Phu-Yen
Bánh Tráng cuốn tôm thịt - món ngon dễ làm ngày cuối tuần (ảnh: internet)
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN BÁNH TRÁNG CUỐN TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN - VỚI BÁNH TRÁNG HÒA ĐA PHÚ YÊN

Chào bạn.

Nếu bạn là người đã từng sống trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, thì bạn chắc chắn đã từng chứng kiến và trải nghiệm những nét văn hóa ẩm thực rất phong phú và đa dạng của Việt Nam, với rất nhiều món ăn và cách ăn uống khác nhau.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam ấy, cái văn hóa "cuốn" dường như trở thành một nét đặc trưng rất riêng của chúng ta. Rất nhiều du khách thập phương cả trong nước lẫn nước ngoài đều phải trầm trồ khen ngợi khi được thưởng thức các món cuốn của Việt Nam hết sức phong phú, chẳng hạn như nem cuốn, gỏi cuốn, phở cuốn, bánh tráng cuốn,...

Nếu như những ngày cuối tuần bạn muốn cùng gia đình mình được "đổi gió" bằng những món ăn mới lạ, cả gia đình được sum vầy bên nhau với những món ăn ngon miệng nhưng rất dễ làm tại nhà đối với bạn. Lúc này đây bạn có nghĩ đến việc dùng món bánh tráng cuốn hấp dẫn lạ miệng, để thay thế những món ăn cầu kỳ trong bữa ăn gia đình bạn hôm nay.

banh-trang-cuon-tom-thit-banh-trang-hoa-da-phu-yen

CHI TIẾT CÁCH LÀM MÓN BÁNH TRÁNG CUỐN TẠI NHÀ PHONG CÁCH PHÚ YÊN

Làm món bánh tráng cuốn thực sự không khó với các chị em nội trợ, và cánh đàn ông cũng có thể "lăn vào bếp" thực hiện món ăn này một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tất cả những nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị như sau:

- Thịt heo thì bạn nên chọn loại thịt ba rọi (ba chỉ) dùng để cuốn sẽ ngon hơn. Tùy vào sở thích của bạn mà có thể chọn phần nạc nhiều hơn hay phần mỡ nhiều hơn trong miếng thịt ba rọi.

- Tôm thì bạn có thể chọn loại tôm có kích cỡ trung bình, không nên lớn quá vì dùng cuốn bánh tráng sẽ không ngon bằng loại tôm vừa phải, và còn làm "vơi đi" túi tiền của bạn nữa. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể dùng tôm nhỏ cũng được, nhưng khi luộc tôm sẽ bị teo lại rất nhỏ và mất thời gian cho việc lột vỏ tôm.

banh-trang-cuon-tom-thit-mon-ngon-de-lam-cuoi-tuan
Nguyên liệu món gỏi cuốn - tôm và thịt heo
- Rau sống (rau thơm, giá (hay còn gọi là giá đỗ), hẹ, rau diếp cá). Đây là những loại rau cơ bản cần có trong món bánh tráng cuốn này. Nếu bạn thích thì bạn có thể thêm vào những loại rau bạn thích ăn và bạn ăn cảm thấy ngon là được.

- Bạn chuẩn bị thêm một ít bún để cuốn ăn sẽ ngon hơn.

banh-trang-cuon-tom-thit-banh-trang-hoa-da-dac-san-phu-yen
Nguyên liệu món bánh tráng cuốn tôm thịt - BÚN
- Nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh tráng cuốn này đó là bánh tráng. Bánh tráng thì có rất nhiều loại ở nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, bánh tráng dùng để ăn món cuốn ngon thì cần có các đặc điểm sau đây:

    Bánh phải có độ dày vừa phải để khi cuốn không bị rách. Bánh tráng dùng để cuốn phải mềm và dẻo khi nhúng để có thể cuốn được các nguyên liệu dễ dàng nhất, và để khi ăn được mềm và ngon nhất.

    Nếu bánh tráng dùng cuốn mà mỏng quá, khi ta ăn cuốn bánh thì chỉ cảm nhận được các nguyên liệu trong miệng thôi (không cảm giác được là đang ăn bánh). Theo mình thì như vậy chưa thực sự đúng nghĩa của việc ăn món bánh tráng cuốn. Khi ăn phải có cảm giác đang ăn cả bánh tráng và các nguyên liệu khác.

    Theo kinh nghiệm của bản thân, bánh tráng Hòa Đa Phú Yên quê mình hội tụ đủ những yếu tố như trên. Và bản thân mình cũng hay dùng bánh tráng Phú Yên để cuốn những món cuốn mà mình yêu thích. Bánh có độ dày vừa phải, có độ mềm dẻo tốt để dùng bánh cuốn các nguyên liệu một cách dễ dàng nhất.

banh-trang-hoa-da-Dac-San-Phu-Yen-lam-goi-cuon-tom-thit
Bánh Tráng Hòa Đa - Đặc Sản Phú Yên - Dùng Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt Hấp Dẫn Lạ Miệng
    Dĩ nhiên là sẽ có những loại bánh tráng ở các vùng miền khác có thể dùng làm món bánh tráng cuốn. Nhưng riêng mình thì mình thích Bánh Tráng Hòa Đa Phú Yên quê mình, dùng cuốn ngon hơn so với bánh tráng ở những vùng khác.

- Một nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh tráng cuốn đó là nước chấm. Bạn có thể làm nước mắm bình thường để chấm hoặc dùng chấm với mắm nêm cũng được tùy vào sở thích của bạn.

Bây giờ tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong. Giờ thì chúng ta bắt đầu tiến hành làm món bánh tráng cuốn thịt và tôm tuyệt ngon này cho cả nhà cùng dùng nhé.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN BÁNH TRÁNG CUỐN TẠI NHÀ

Tôm và thịt ba rọi mua về các bạn rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Lưu ý, bạn cho thịt vào luộc trước đến lúc gần chín thì cho tôm vào luộc cùng luôn.

Vớt tôm và thịt ra bên ngoài cho bớt nóng. Tôm các bạn lột hết đầu và phần vỏ bên ngoài để cho dễ ăn. Thịt thì các bạn thái mỏng ra thành từng miếng nhỏ cho dễ cuốn nhé.

Trong quá trình chờ luộc chín thịt và tôm, các bạn chuẩn bị rau sống và nước chấm cho món bánh tráng cuốn này để tiết kiệm thời gian nhé.

Bây giờ các bạn dọn hết các loại nguyên liệu vừa chuẩn bị ra đĩa để mọi người cùng thưởng thức món bánh tráng cuốn tôm thịt (miền Nam gọi là gỏi cuốn tôm thịt) ngon miệng này nhé.

cach-lam-goi-cuon-tom-thit-banh-trang-cuon-hap-dan
Các nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt - Bánh Tráng Cuốn Hòa Đa Phú Yên
CÁCH DÙNG BÁNH TRÁNG PHÚ YÊN ĐỂ CUỐN

Bánh tráng Hòa Đa Phú Yên quê mình có một đặc điểm khá nổi bật là khổ bánh lớn (khoảng 37 đến 40 cm), nên khi ăn các bạn cắt ra làm 2 hoặc làm 4 để cuốn được dễ dàng hơn.

Với bánh tráng Phú Yên, bạn có thể dùng bánh tráng nhúng ngập vào nước, sau đó lấy lên cuốn ăn mà không hề bị rách chiếc bánh (đây chính là điểm khác biệt của bánh tráng phú yên so với bánh tráng ở những vùng khác).

Đầu tiên bạn nhúng ngập bánh tráng vào nước, sau đó lấy lên để cho ráo nước và bánh tráng mềm ra.

Dac-San-Phu-Yen-Banh-Trang-Hoa-Da-banh-cuon-tom-thit
Nhúng ngập bánh tráng Hòa Đa Phú Yên vào nước
Bây giờ bạn cho rau sống lên bánh tráng, cho tôm và thịt lên, cho tiếp một ít bún vào. Cuối cùng bạn cho vào một ít hẹ lên trên (bạn chuẩn bị cọng hẹ dài một tí, để khi cuốn bánh tráng ta để cho hẹ thừa ra một ít bên ngoài nhìn rất đẹp mắt). Bây giờ thì bạn tiến hành cuốn bánh tráng lại và bắt đầu thưởng thức nhé.

Dac-San-Phu-Yen-banh-trang-cuon-tom-thit-goi-cuon-tom-thit
Cho các nguyên liệu lên bánh tráng và bắt đầu cuốn lại
Goi-Cuon-tom-thit-banh-trang-cuon-dac-san-phu-yen
Bánh tráng cuốn Hòa Đa Phú Yên - gỏi cuốn tôm thịt hoàn thành
Dac-San-Phu-Yen-Sai-Gon-banh-trang-hoa-da
Bánh Tráng Cuốn tôm thịt - gỏi cuốn tôm thịt cắt ngang
Chú ý là các loại nguyên liệu bạn cho vào vừa phải (đừng nên nhiều quá) để khi cuốn lại thì bánh tráng không bị rách. Khi cuốn thì bạn nhớ cuốn chặt tay để cuốn bánh được chặt và nhìn đẹp mắt hơn.

Với món bánh tráng cuốn tôm thịt (gỏi cuốn) này thì bạn có thể cuốn cùng một lúc, sau đó dọn lên cho cả gia đình cùng dùng luôn (hay khi cuốn lại rồi, bánh tráng cuốn có thể để được khoảng 2 đến 3 tiếng sau ăn vẫn được).

Hoặc bạn có thể chuẩn bị hết tất cả các nguyên liệu dưới bếp, rồi mang lên cho mỗi thành viên trong gia đình tự tay cuốn cho mình những cuốn bánh tráng ngon miệng và hấp dẫn, vừa ăn bánh cuốn vừa trò chuyện cho không khí gia đình thêm ấm áp và sum vầy bên nhau. Còn gì là tuyệt vời bằng một bữa ăn gia đình thân mật và ấm cúng các bạn nhỉ.

Mình rất thường hay làm món bánh tráng cuốn tôm thịt (gỏi cuốn) để ăn những lúc ngán cơm, muốn được đổi vị cho bữa ăn của mình phong phú hơn. Riêng mình thì mình thích dùng bánh tráng Hòa Đa Phú Yên quê mình để cuốn (không chỉ là món này mà còn nhiều món cuốn khác có dùng đến bánh tráng).

Banh-Trang-Cuon-Tom-Thit-dac-san-phu-yen
Thưởng thức món bánh tráng cuốn tôm thịt - gỏi cuốn tôm thịt
Vì sao lại thế? Bởi mình đã "nghiện" ăn bánh tráng ở quê hương mình vì, bánh tráng Phú Yên có thể dùng cuốn bất cứ gì mình muốn mà khó bị rách (vì bánh dày và dẻo hơn so với bánh nơi khác), và cũng vì bánh tráng luôn gắn liền với tuổi thơ của mình trên quê hương.

Chúc bạn thành công với món bánh tráng cuốn tôm thịt này nhé. Nếu bạn có cách làm món bánh tráng cuốn nào hay hơn thì có thể chia sẻ đến mọi người cùng tham khảo bằng việc để lại bình luận bên dưới. Mình rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn, để bài viết được hoàn thiện hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm nhé.

By: NGUYỄN THANH LONG

Chủ sáng lập BanhTrangPhuYen.com

www.NguyenThanhLong.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét